9 CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê là loại thức uống đặc biệt, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Một ly cafe mang trong mình tổng hợp những tác dụng của rất nhiều loại thức uống cộng lại như sự kích thích như rượu, chứa năng lượng như sữa và mang lại sự tỉnh táo như trà. Thế nhưng với những ly cafe mà tỉ lệ cafe “thật” chỉ từ 20%, 10% thì không những không mang lại tác dụng nào mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống.

Rất nhiều loại cà phê trên thị trường hiện nay chứa những thành phần có hại cho sức khỏe và làm mất giá trị của cafe như đậu nành, bắp rang cháy, bơ, các chất tạo màu… Vậy làm sao để nhận biết và phân biệt cafe nguyên chất? Cafe thật hay giả? Hãy cùng Kcoffee tìm hiểu cách nhận biết cà phê nguyên chất cơ bản nhất nhé

1/ Khối lượng cà phê

Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, bản chất là hạt cellulosenên tươi xốp, nhẹ hơn các loại bột cà phê trộn với ngũ cốc, hóa chất. Khi cầm 2 túi cà phê cùng khối lượng 500gr, cà phê nguyên chất sẽ phình to hơn loại cà phê pha trộn tạp chất.

2/ Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Cách nhận biết cà phê nguyên chất là lấy 2 ly nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch cà phê thật và giả đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng lớn hơn, dễ ẩm hơn nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

3 Độ mịn bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. cà phê pha lẫn tạp chất lại có kích thước có hạt lớn hạt nhỏ, có một số màu sáng do trong quá trình trộn và nhuộm màu không đều các hạt, vì vậy khi xay nhuyễn vẫn cho ra loại bột lấm tấm, không đều nhau  

4/ Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu "đen" đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

5/ Mùi của bột cà phê

Đây là một trong những điều khó nhận biết nhất, vì người khi uống quen cà phê đã pha trộn tạp chất, hóa chất thì sẽ khó nhận biết được. Tuy nhiên, khi đã thử qua cà phê nguyên chất thì bạn vẫn có thể nhận biết biết được điểm khác biệt. Cà phê nguyên chất có mùi thơm nhẹ, tươi như cỏ lá, hương vị dễ chịu, quyến rũ. Còn cà phê trộn tạp chất, do trộn theo tỉ lệ tạp chất nhiều hơn nên nếu không tẩm hương liệu sẽ thường có mùi bắp và đậu nành. Cà phê độn có mùi nặng, hơi tanh, khi bốc lên sẽ ngửi thấy được ngay, gây cảm giác khó chịu.    

6/ Trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha với nước nóng sẽ trở nên bết dính do các loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột. Hạt cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột, vì vậy khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị nổi lên khi pha. Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.

7/ Độ sánh của nước cà phê

Cà phê nguyên chất khi pha sẽ có độ sánh không cao. Cà phê sánh nhiều là do bột bắp, đậu nành quá đặc và kết dính ôm đá, cà phê pha trộn thường giống như một ly siro vì độ đặc quánh của nó có thể nhìn thấy rõ. Nếu thử để ly cà phê sánh trong 30 phút, khi đổ hết nước đi, xung quanh thành ly sẽ còn lưu lại vết gạn đen đục. Để thấy rằng khi người tiêu dùng sử dụng loại cà phê pha trộn tạp chất lâu ngày, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất pha tạp còn bám lại.

8/ Hương và vị của cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hỏng do tinh bột để qua đêm. Mùi hương của cà phê nguyên chất không dai dẳng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng.

9/ Bọt của cà phê

Cà phê nguyên chẩt khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

 Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc