NHỮNG VÙNG TRỒNG CÀ PHÊ NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

Cây cà phê đã xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 19. Theo thời gian cà phê trở thành loài cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người Việt. Việt Nam cũng là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Giờ đây cây cà phê đã trở thành loại cây trồng chủ lực của nền nông nghiệp. Nhưng không phải bất kỳ nơi nào tại Việt Nam cũng trồng được cà phê. Cây cà phê thích hợp sống ở những vùng đất đồi núi cao (trên mực nước biển khoảng 600m trở lên). Hãy cùng K COFFEE điểm qua những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

1. Vùng Tây Bắc

Tây Bắc là một trong 3 vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cà phê. Đặc biệt là cà phê Arabica, hay còn được gọi là cà phê chè. Tây Bắc đặc biết đến là vùng có địa hình chia cắt phức tạp. Gồm một số núi trung bình và núi cao bao quanh với các bồn địa lớn, nhỏ. Trong đó có những cao nguyên như cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu…

Đặc điểm của các vùng đất ở đây không có độ cao lý tưởng. Chỉ vào khoảng 400 – 500m nhưng vẫn có thể trồng cà phê Arabica. Sản phẩm cũng cho chất lượng khá vì nó có điều kiện khí hậu đặc trưng của vị trí gần vĩ tuyến Bắc.

Nhiều nghiên cứu của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã khẳng định: Bên cạnh diện tích cà phê chè đang phát triển rất tốt ở khu vực nông trường Mường Ảng thuộc tỉnh Điện Biên thì còn có nhiều diện tích có thể trồng cà phê chè, đưa diện tích cà phê chè ở vùng Tây Bắc lớn hơn nữa.


2. Vùng Tây Nguyên

Khi nói các vùng trồng cà phê ở Việt Nam thì không thể không kể đến Tây Nguyên. Những địa danh của Tây Nguyên như: Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai) … Và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk được coi là “vựa” xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Các đặc điểm thổ nhưỡng tại đây được coi là rất lý tưởng để canh tác cà phê như: đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển. Cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cà phê Robusta của Tây Nguyên là sản phẩm “trứ danh”.

Cà phê Tây Nguyên thường mang những đặc trưng như: có hàm lượng caffeine mạnh, vị đậm, và ít chua. Đôi khi còn là vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen. Cũng có khi là vị của nắng, gió cao nguyên….

Ngoài cà phê Robusta, Tây Nguyên cũng cho ra sản lượng cà phê Arabica bình ổn hàng năm. Với hương thơm quyến rũ khá đặc biệt. Tại một số vùng, nơi có độ cao trên 1.500m, với nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan nên rất lý tưởng cho giống Arabica phát triển và sản sinh. Đặc biệt nguồn cà phê Arabica tại đây còn được đánh giá là có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới.


3. Vùng Trung Bộ

Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất độ cao tuy không cao không phải là lý tưởng cho giống cây cà phê Arabica. Tuy nhiên với điều kiện địa lý và khí hậu tại Khe Sanh (Quảng Trị), Phủ Quỳ (Nghệ An) lại phù hợp để trồng giống Catimor là loài được lai giữa chủng Catimor (Arabica) với Hybrid de Timor (lai giữa Arabica và Robusta). Khi được trồng tại đây, cà phê tuy không có vị ngọt đậm như Bourbon. Nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn.

Nhìn chung cà phê Khe Sanh hiện vẫn được coi là giữ vị thế tiên phong trong vùng cà phê chè miền trung.

Ngoài ra, tại Phủ Quỳ cà phê Arabica cũng được trồng và đặc biệt sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi đây khi địa hình có độ cao từ 50-80m (so với độ cao phù hợp là từ 1000-1600m), thời tiết gió Lào khắc nghiệt. Bởi đây là vùng đất đỏ bazan núi lửa được đánh giá là loại đất tốt để cà phê sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện nay diện tích cà phê tại đây đã giảm sút và cho năng suất giảm.

 


4. Cà phê được mệnh danh “Hoa nở trên miệng” 

Cà phê rang xay Blue Sơn La là một sản phẩm cao cấp của K COFFEE thuộc dòng Specialty Coffee. Đây là một thuật ngữ chỉ “cà phê đặc sản”. K COFFEE Blue Sơn La được mệnh danh là "hoa nở trên miệng" từ Tây Bắc với thành phần 100% hạt Arabica trồng tại Sơn La với quá trình chọn lọc và chăm sóc riêng biệt trên độ cao 1500m tại vùng núi Sơn La. Với kỹ thuật rang xay Columbia hiện đại bậc nhất thế giới, Blue Sơn La tạo ra hương vị cân bằng sự hòa quyền của 3 vị: vị chua thanh, thơm thoang thoảng của cam rừng Tây Bắc, vị đắng nhẹ và hậu vị ngọt ngào của mật ong.

 


THÔNG TIN MUA HÀNG

√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất K COFFEE Phúc Sinh giá tốt. 

Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://kphucsinh.vn/     

√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0911 197 705 - 0942 560 088

Chat tư vấn trực tiếp trên FANPAGE K COFFEE 

https://www.facebook.com/kcoffeephucsinh1/ 

 

Hệ Thống Cửa Hàng K COFFEE TP.HCM

📍 135 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1 

📍 238-240 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 170 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 156-158 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1

📍 05 Nội Khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Quận 7

📍 223 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận 

 

Bài viết liên quan:

FROM FARM TO CUP - CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI “SÀNH” THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ SẠCH

Vì sao Phúc Sinh chọn SƠN LA làm nhà máy sản xuất cà phê Arabica?

CẢM NHẬN CUỘC SỐNG CÙNG TÁCH CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT


Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc