10h30 sáng là thời gian lý tưởng để uống cà phê

Theo ý kiến chuyên gia, thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê là trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 11h30 sáng, khi nồng độ hoóc-môn kích thích cảm giác căng thẳng trong cơ thể còn thấp.10h30 sáng là thời gian lý tưởng để uống cà phê - 1


Đối với nhiều người, thưởng thức một ly cà phê là việc đầu tiên họ làm mỗi buổi sáng để khởi động ngày mới. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên gia, bạn nên lùi thời gian thưởng thức cà phê lại một chút để có được tác dụng tốt nhất từ cafein. Theo đó, thời gian lý tưởng nhất để uống cà phê là trong khoảng từ 9h30 đến 11h30 sáng.

Steven Miller, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thần kinh, đến từ Đại học Uniformed Services, bang Maryland (Mỹ), đã cho biết thời điểm tốt nhất để uống cà phê là khi nồng độ cortisol (còn được gọi là hoóc-môn căng thẳng) trong cơ thể thấp, vì cafein sẽ tương tác với hoóc-môn này khi đi vào cơ thể.

Ông Miller giải thích rằng những người uống cà phê khi có nồng độ cortisol cao trong cơ thể, cụ thể là từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng làm tác dụng của cafein sẽ kém hiệu quả hơn.

10h30 sáng là thời gian lý tưởng để uống cà phê - 2

Cortisol kiểm soát đồng hồ sinh học của cơ thể và giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn. Nồng độ hoóc-môn này trong cơ thể thường ở mức cao ngay sau khi thức dậy, nhưng bắt đầu giảm dần trong khoảng một giờ sau đó.

Ông Miller lập luận rằng chính trong thời gian nồng độ hoóc-môn căng thẳng sụt giảm mà cafein phát huy được nhiều tác dụng nhất, nó kích thích sự tỉnh táo của người uống nhiều hơn, bởi khiến hoóc-môn cortisol sản sinh ra nhiều hơn đúng vào lúc lượng hoóc-môn này trong cơ thể bắt đầu sụt giảm.

Ông Miller giải thích rằng nồng độ cortisol lên cao nhất vào giờ ăn trưa và trong khoảng từ 5h30 đến 6h30 chiều, do đó những khoảng thời gian này cũng không thích hợp để uống cà phê:

“Chúng ta không nên uống cà phê vào thời điểm nồng độ cortisol trong máu đang ở mức cao. Một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng hàng đầu của dược học là chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết. Nếu không, cơ thể sẽ trở nên “nhờn thuốc”.

“Việc uống cà phê để giúp tỉnh táo hơn cũng nên được tiến hành theo cách hiểu như vậy, ta nên uống cà phê khi nồng độ cortisol trong cơ thể đang thấp, khi ấy, ta cần tiếp thêm chất kích thích cho cơ thể để trở nên tỉnh táo”.

10h30 sáng là thời gian lý tưởng để uống cà phê - 3

Ông Miller nói thêm rằng những người uống cà phê ngay đầu buổi sáng, khi mức cortisol trong cơ thể đang ở mức cao, sẽ cảm thấy rằng càng ngày họ càng cần phải uống cà phê đặc hơn để có được hiệu quả mong muốn.


Tuy nhiên, ông Miller cũng thừa nhận rằng nồng độ cortisol tại các thời điểm khác nhau trong ngày là khác nhau ở mỗi người, nghĩa là thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê của mỗi người cũng không hẳn giống nhau. Ví dụ, những người dậy rất sớm có thể thấy nồng độ cortisol của họ giảm sớm hơn so với những người ngủ dậy muộn.

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc