5 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI TỪ SIÊU THỰC PHẨM CHÙM NGÂY
5 TÁC DỤNG TUYỆT VỜI TỪ SIÊU THỰC PHẨM CHÙM NGÂY
Chùm ngây là gì
Chùm ngây là loại cây lương thực, thảo dược quý đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) xác nhận giá trị. Cây chùm ngây có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng nhiều ở các nước vùng nhiệt đới. Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, chùm ngây được trồng nhiều với mục đích để làm thực phẩm, làm thuốc.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã gọi chùm ngây là "siêu thực phẩm", “cây độ sinh”, “thần dược” của thế kỷ 21.
Tác dụng của cây chùm ngây
Chùm ngây, cả lá và hoa, đều có giá trị dinh dưỡng rất cao. Lá cây chùm ngây có lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, vitamin E nhiều gấp 3 lần hạnh nhân, canxi nhiều gấp 4 lần sữa, pô-tát gấp 3 lần so với chuối và sắt gấp 3 lần rau chân vịt,…
- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.
- Ngừa loãng xương: với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi
- Chùm ngây tốt cho sụn, xương, cơ bắp và máu: hàm lượng protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein mà còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.
- Chùm ngây tốt cho da: vì chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
- Ngoài ra, cây chùm ngây còn giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược giúp ngăn ngừa cholesterol, ngăn tăng mỡ máu,…
Hàm lượng dinh dưỡng
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA đã nghiên cứu thì 100g chùm ngây tươi chứa:
- Năng lượng: 64 kcal
- Protein: 9,4 g
- Carbohydrate: 8,3 g
- Chất xơ: 2 g
- Canxi: 185 mg
- Kali: 337 mg
- Mg: 147 mg
- P: 112 mg
- Vitamin B6: 1,2 mg
- Folate: 40 mcg
- Vitamin A: 378 mcg
- Vitamin C: 52 mg
- Vitamin E: 25 mg
Các thực phẩm chế biến từ chùm ngây
Khí hậu và thổ nhưỡng nước ta rất phù hợp để chùm ngây phát triển nên cây này có mặt ở khắp mọi nơi cũng như rất dễ trồng. Không chỉ dừng lại ở lá tươi, chùm ngây còn có thể tạo ra những sản phẩm đa dạng nhằm tận dụng tối đa ưu thế dinh dưỡng của loại cây này như:
- Bột chùm ngây sấy lạnh, trà chùm ngây túi lọc
- Socola chùm ngây, bánh cookie chùm ngây
- Cháo chùm ngây, phở chùm ngây, hay mì chùm ngây
- Bánh ngũ cốc, thanh hạt, thanh năng lượng chùm ngây là sự kết hợp giữa chùm ngây và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng như gạo lứt, mè đen, hạt điều, hạnh nhân…
Tham khảo các sản phẩm làm từ chùm ngây tại đây