Bạn là người cực kỳ yêu thích thức uống coffee và đang mong muốn tìm cho mình loại cafe ngon nhất? Hay muốn tìm hiểu cà phê hạt và bột loại nào ngon nhất. Hãy cùng Kphucsinh đón đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm và chọn cho mình cafe ngon nhất nhé!
Để có được một ly coffee ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê bột xay sẵn thì phải nên cân nhắc tìm loại bột chất lượng.
Ngược lại, nếu bạn là tín đồ mua cà phê hạt về tự xay thì cần quan tâm nhiều hơn đến thời gian rang hạt, xuất xứ. Có rất nhiều loại thuộc top các loại cafe ngon nhất Việt Nam, cùng tìm hiểu xem đó là loại nào nhé.
1. Cà phê hạt ngon nhất hiện nay
Cà phê dạng hạt – tiền đề để chế biến cafe rang xay
1.1 Cà phê hạt Robusta (Cafe Vối) – loại cafe ngon được trồng nhiều tại Việt Nam
Café Robusta được trồng nhiều ở Tây Nguyên và các tỉnh thành khác ở Việt Nam do phù hợp với khí hậu tự nhiên, thổ nhưỡng đất đai mang lại. Nếu bạn đang là người học pha chế coffee nguyên chất sữa đá theo phong cách truyền thống Việt Nam thì đây chính là nguyên vật liệu không thể thiếu.
Cà phê hạt Robusta không chua, có hương thơm đặc biệt và hàm lượng cafein khá cao. Mặc dù, được rất nhiều phái nam giới ở Việt Nam yêu thích nhưng so với bạn bè trên thế giới thì đây là loại cà phê hạt quá đậm đặc, nó không dễ phù hợp khẩu vị với người ngoại quốc.
1.2 Cà phê hạt Arabica (cafe Chè) – loại đặc thù của vùng núi nước ta
Cà phê hạt Arabica có 2 loại chính được trồng tại Việt Nam là: Moka và Catmor. Đây là 2 loại cà phê hạt được rất nhiều người phương Tây yêu thích, và có vẻ như nó cũng khá phù hợp khẩu vị của nhiều người nữ tại Việt Nam hơn là so với nam giới.
Cà phê hạt Arabica – café đặc thù của vùng núi nước ta
Cà phê hạt Catimor: Thuộc một trong những dòng của cà phê hạt Arabica, đem lại nhiều giá trị kinh tế cao hơn so với cà phê hạt Robusta nhờ chất vị hơi chua và hương thơm nồng nàn. Tuy nhiên, do không phù hợp với khí hậu Tây Nguyên, café này chỉ được tập trung trồng ở các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Quảng Trị, Sơn La…
Đây còn là loại có đặc tính gây khó cho người thu hoạch vì thời gian chín không tập trung. Cà phê hạt moka: Nếu bạn có một lần đến Cầu Đất – Đà Lạt thì sẽ biết được tiếng tăm cafe cao cấp này. Mặc dù có hương thơm nồng nàn, dư vị chua nhưng thanh nhẹ rất được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, đây là giống café không được trồng nhiều vì sản lượng thu hoạch quá ít và giá bán trên thị trường nhà nông không cao.
1.3 Cà phê hạt Culi – loại nguyên vật liệu làm nên tách cafe đen nổi tiếng của nước ta
Đến với cái tên Café Culi, lần đầu tiên thưởng thức sẽ khiến bạn ấn tượng ngày vì vị khá đắng gắt, hàm lượng cafein cực kỳ cao, đậm vị cuốn hút nhiều người.
Đây cũng là loại cà phê hạt và bột ngon nhất, loại café được dễ nhận diện bởi hình dáng đặc thù không giống như những hạt thông thường, hạt cà phê Culi căng tròn, nhìn khá bắt mắt, khi pha có màu đen chiết xuất đậm hơn so với các chủng loại cafe khác.
Cafe Culi – nguyên vật liệu làm nên tách cafe đen nổi tiếng của nước ta
Ngày nay, để cà phê hạt Culi có thể phù hợp hơn với số đông người thưởng thức. Các nhà sản xuất đã xáo trộn cafe Culi với nhiều loại cafe khác, nhằm tạo ra được loại cafe mới, hương thơm và mùi vị ngon hơn, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của thị trường.
2. Bí quyết chọn cà phê bột ngon nhất
Tại Việt Nam, café được rất nhiều người ưa chuộng vì thời gian pha chế không lâu, lại dễ dàng thưởng thức nhanh chóng. Tuy nhiên, để tìm được cho mình loại cà phê hạt và bột loại nào ngon nhất thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Trong số đó, khẩu vị bản thân được xem như là điều tiên quyết. Bởi, chỉ khi bạn thích cafe đó thì café đó mới thực sự ngon trong bạn. Việc uống cafe cũng như một nghệ thuật sống, mỗi người có một cách chọn lựa café khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên, phần đông thì loại cafe có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu sẽ dễ dàng gây kích thích khứu giác của bạn hơn.
Bí quyết chọn cà phê bột ngon nhất
Đồng thời, trước vị chua hay mặn do từng loại cafe đem lại để tạo tiền đề là vị đắng thanh tao, không gắt nhưng khó quên đọng lại trong miệng là một trong những câu chuyện của riêng tách cafe và người thưởng thức. Đó như là hương vị cuộc đời, những giá trị thăng trầm cốt lõi bên trong cuộc sống được tái hiện qua vị đắng café.
Ngoài ra, để có được cà phê hạt và bột loại nào ngon nhất còn dựa vào các tác nhân như: thời gian rang hạt, quá trình xay hạt, cách pha chế cafe ngon, cách đóng gói bao bì và bảo quản,… Các tác nhân còn được phụ thuộc dựa trên những chủng cafe khác nhau và gu người thưởng thức.
Tuy nhiên, điều cốt lõi lựa chọn bột cà phê là bạn hãy lựa chọn bột từ loại hạt chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Để nhận biết được loại cafe nào ngon không phải điều dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có một kiến thức nhất định về cafe. Tuy nhiên bạn cũng có thể đọc bài viết về cách nhận biết tại đây, có thể bài viết này sẽ phần nào giúp được bạn.
3. Cà phê bột loại nào ngon nhất
Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, để có thể thưởng thức một ly cafe ngon và hoàn hảo ngoại trừ quá trình pha chế cafe đạt được những điều kiện nhất quán thì khoảnh khắc bạn thưởng thức cafe cũng sẽ cho bạn có cái nhìn khác nhau. Tất nhiên, để có loại bột cafe ngon thì phải tìm được những loại hạt cafe chất lượng, uy tín.
Nhưng nếu bạn thưởng thức một ly cafe ngon khi tâm trạng không vui thì liệu vị café đó thật sự ngon trong bạn? Ngược lại, với một tâm trạng phấn khởi đón chào ngày mới với nhiều năng lượng thì dù loại bột café bạn pha không thuộc hàng quá cao cấp, nhưng nó cũng đáp ứng đủ sự yêu thích của bạn.
Cafe bột hiện nay có 5 loại chính là: Arabica, Robusta, Moka, Culi, Cherry. Dựa vào tỷ lệ hòa trộn, pha chế của các nhà sản xuất mà cho ra đời nhiều loại café mang hương vị khác nhau. Vì thế, hãy thưởng thức chậm rãi các loại cà phê nào ngon nhất để rồi tìm cho mình loại cafe phù hợp với sở thích nhất nhé.
4. Cà phê hạt và cafe bột loại nào ngon?
Có rất nhiều loại cà phê hạt và cà phê bột đang được mọi người lựa chọn như:
· Hạt Robusta: Robusta hay còn được gọi là cafe vối đây là loại được trồng nhiều nhất tại Việt Nam. Loại cà phê hạt này vị đậm, mùi nồng nàn và hàm lượng cafein cao. Thế nên rất hợp với gu của người dùng cafe Việt Nam.
· Hạt Arabica: Arabica hay còn gọi là cafe chè rất ngon và hấp dẫn. Tại Việt Nam 2 loại cafe thuộc giống Arabica là Moka & Catimor. Loại cà phê hạt này có mùi thơm nồng nàn, hương vị chua thanh nhẹ cực hấp dẫn.
· Hạt Culi: Culi là loại cafe đen nổi tiếng tại Việt Nam. Loại giống này đặc trưng vì hạt tròn đẹp bắt mắt. Màu cafe và lượng cafein đậm đặc hơn hạt cà phê Robusta. Vì thế tại Việt Nam rất được ưa chuộng.
· Nếu pha trộn cafe Culi với các loại cafe khác sẽ mang đến hương vị cực độc đáo đa dạng đến người dùng cafe.
Mỗi loại hạt và bột cà phê đều có hương vị riêng. Vì thế, tùy vào sở thích mà các bạn có thể lựa chọn để thưởng thức được loại café thơm ngon nhất.
5. Cách bảo quản cafe được lâu
Để bảo quản được cafe lâu nhất thì các bạn cần lưu ý:
· Không nên để cafe trong tủ lạnh, vì như vậy nó sẽ bị nhiễm mùi từ các loại thực phẩm trong trong tủ lạnh. Như vậy hương vị riêng của nó sẽ bị mất đi và dĩ nhiên là sẽ mất ngon.
· Không nên để nguyên cafe trong bọc và không để quá lâu sau khi bóc ra. Vì như vậy sẽ làm bay mất mùi cafe.
· Cafe đã pha thì bạn nên đậy kín sau đó cho vào tủ lạnh.
Gác lại những mệt nhoài, gian truân ở bên ngoài cuộc sống. Để cho bạn thân có cơ hội tận hưởng một tách coffee cùng người mình thương sẽ khiến cuộc sống thêm phần tuyệt vời và hạnh phúc hơn.