CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Điểm khác biệt đầu tiên thể hiện rất rõ qua tên gọi của hai loại hạt, như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là robust, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine, giúp bạn luôn tỉnh táo. Arabica thì trái lại, lượng cafein ít hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm (aroma).Bên cạnh tên gọi khác nhau bạn có thể phân biệt được sự khác nhau của Arabica và Robusta thông qua những yếu tố như điều kiện trồng, hình dáng hạt, hàm lượng cafein, hương thơm và mùi vị.

1. Điều kiện trồng
Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 - 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° -24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc hơi cao 4,5 - 6,5 m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18° - 36°C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 - 3000 mm/năm) so với Arabica. Arabica thường cũng mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta - có nghĩa là chi phí cao hơn trong sản xuất.

2. Hình dáng hạt
Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

3. Hàm lượng cafein
Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5% 
Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

4. Hương thơm và mùi vị
Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, ...
Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

5. Màu sắc
Khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay.
6. Tại sao arabica lại được ưa chuộng hơn robusta?
Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người, Arabica được đánh giá là có hương vị ngon hơn, ít chát hơn so với robusta. Nhiều người thích uống loại cà phê hòa tan Robusta, nhưng khi chuyển qua uống Arabica, thì đa số họ lại không muốn dùng Robusta nữa. 

Robusta có thể xem là loại cà phê có phẩm chất kém hơn, tuy nhiên nó có ưu thế hơn đó là rất hợp thời tiết. Thông thường, loại cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong khi cà phê Arabica phải cần 4-5 năm. 

Cây cà phê Arabica cũng là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau.

7. Cà phê Blue SonLa – Nguồn nguyên liệu Arabica ngon nhất Việt Nam
Nằm ở độ cao lý tưởng, trung bình từ 1450 - 1650m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây dao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất cũng không vượt quá 33 độ C. Kết hợp với thổ nhưỡng là đất Bazan màu mỡ, Blue SonLa có được 3 điều kiện vàng để là vùng đất hoàn hảo cho Arabica. 
“Blue Sơn La”, cà phê vùng Tây Bắc đã đến TP.HCM

Tự hào sở hữu vùng nguyên liệu ngon nhất Việt Nam. K Coffee với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm cà phê tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu dùng cà phê Việt Nam sạch, chuẩn gu đúng vị mộc dành riêng cho các tín đồ sành cà phê khắp cả nước, chúng tôi mang tới cho thị trường sản phẩm cà phê rang: NGON, CHẤT LƯỢNG và đặc biệt ỔN ĐỊNH ngay từ nguyên liệu.

Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau.

“Blue Sơn La”, cà phê vùng Tây Bắc đã đến TP.HCM - ảnh 1

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc