Loại vỏ cứ ngỡ đồ bỏ đi, được "vua tiêu" chế biến thành trà cascara bán giá 1,5 triệu đồng/kg

Lâu nay vỏ cà phê vẫn được xem là phế phẩm bỏ đi, hoặc được tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, "vua tiêu" Phan Minh Thông đã áp dụng công nghệ, biến vỏ cà phê chín thành trà Cascara, bán giá cao và được thị trường châu Âu, châu Mỹ ưa chuộng.


Vỏ cà phê cứ ngỡ đồ bỏ đi, được "vua tiêu" chế biến thành trà cascara bán giá 1,5 triệu đồng/kg

Lâu nay vỏ cà phê vẫn được xem là phế phẩm sau vụ thu hoạch, bà con nông dân thường đổ bỏ trong vườn cho tự hoai mục, hoặc chế biến làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, những người nghiên cứu cà phê đã phát hiện trong vỏ cà phê chín mọng có một lượng cafein nhỏ, thấp hơn 4 lần so với hạt cà phê. Phần vỏ và thịt quả cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa như polyphenol, giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, Parkinson và Alzheimer. 

Khi sấy khô, phần vỏ cà phê mà nhiều người ngỡ là đồ bỏ đi này lại trở thành trà cà phê (Cascara) có vị ngọt nhẹ, chua thanh, thơm mùi trái cây. Tuy nhiên, không phải loại vỏ cà phê nào cũng được chế biến thành trà Cascara.


Vỏ cà phê chín mọng sau khi được chế biến trở thành trà Cascara có hương thơm mùi trái cây, vị ngọt và chua thanh, rất thích hợp pha chế làm thức uống.


Chia sẻ với PV Dân Việt, đại diện Công ty CP Phúc Sinh (TP.HCM) cho biết, để làm trà Cascara có chất lượng thơm ngon, phải chọn những quả cà phê chín mọng, tách lấy phần vỏ (còn nguyên thịt vỏ) để đưa vào chế biến. Vỏ cà phê sẽ được sấy liên tục trong 48 giờ, sau đó đóng gói thành phẩm. 

Tùy vào từng giống cà phê, điều kiện trồng trọt và phương pháp chăm sóc khác nhau, chất lượng của Cascara sẽ có những thay đổi đáng kể. Các nhà nghiên cứu nông nghiệp nhận định, trà Cascara từ cà phê Arabica được trồng tại các khu vực có độ cao càng lớn so với mặt nước biển như Sơn La, sẽ có hương vị thơm ngon hơn so với cà phê được canh tác tại các khu vực khác.

"Vua tiêu" Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh cho biết: Chúng tôi đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về cây cà phê ở Sơn La. Ngoài là nơi có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất khu vực Tây Bắc, thì hương vị cà phê Arabica trồng tại đây thơm ngon tuyệt vời. Là người kinh doanh buôn bán cà phê tới hơn 100 thị trường trên toàn cầu, thậm chí tôi thấy cà phê ở đây ngon nhất thế giới. 

Nắm bắt được điều đó, từ nhiều năm nay "vua tiêu" Phan Minh Thông đã đẩy mạnh thu mua cà phê Arabica trồng tại Sơn La. Lợi thế của Phúc Sinh là có nhà máy chế biến cà phê được xây dựng ngay ở huyện Mai Sơn, với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, cho phép sản xuất khép kín từ quả cà phê tươi theo phương pháp ướt có công suất 20.000 tấn quả tươi/năm. 

Mỗi vụ cà phê, Công ty Phúc Sinh thường thu mua của nông dân từ 11.000 - 14.000 tấn cà phê tươi, và sẵn sàng trả giá cao đối với những lô cà phê có nhiều quả chín. 

Ngay sau khi sơ chế, công nhân sẽ chọn ra những quả cà phê tươi, chín mọng để đưa vào dây chuyền tách vỏ hiện đại nhập từ Colombia, nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. 


Để chế biến trà Cascara đem lại giá trị kinh tế cao, Công ty CP Phúc sinh phải chọn nguyên liệu khắt khe, từ những quả cà phê Arabica chín đỏ.


Ông Phan Minh Thông cho biết, phải cần tới 5kg vỏ cà phê chín mới thu hoạch được 1kg trà Cascara. Với dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, đạt các chứng nhận quốc tế, trà Cascara Blue Sơn La của Phúc Sinh được rất nhiều khách hàng châu Âu, châu Mỹ ưa chuộng. Đặc biệt là khách hàng Ý coi trà Cascara như một loại nước uống "thời thượng". 

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hiện trà Cascara tại thị trường trong nước đang có giá 1,5 triệu đồng/kg. 


Trà Cascara có thể kết hợp với vỏ quế, trái cây tươi để làm nên những món đồ uống hấp dẫn.


Đại diện Phúc Sinh cho biết, điều đặc biệt làm nên sức hút của Cascara chính là hương vị biến hoá không ngừng khi pha chế, với các vị ngọt, chua thanh của hoa quả tươi; mùi thơm của hoa hồng, dâm bụt, anh đào, rượu táo, quế và vỏ cam.

Ở các cửa hàng cà phê, người ta đã sáng tạo, biến tấu thành nhiều kiểu trà Cascara khác nhau, ví dụ như kết hợp pha với quế, cam, đào, vải, hạt chia,..., nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của người tiêu dùng.


Trà Cascara Blue Sơn La của Công ty cổ phần Phúc Sinh được chế biến từ 100% vỏ cà phê Arabica chín đỏ thuộc dòng cao cấp Blue Sơn La Specialty, hiện được đánh giá là một trong những thức uống thời thượng nhất tại Ý, Qatar cũng như các nước châu Âu, châu Mỹ.


Đại diện Phúc Sinh cho biết thêm, trung bình mỗi năm, Nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La xuất khẩu khoảng 3.500 tấn cà phê nhân và sản phẩm trà Cascara sang thị trường các nước. Để nâng cao chất lượng cà phê chế biến, xây dựng thương hiệu cà phê Arabica Sơn La, từ năm 2020, Công ty đã phối hợp, hỗ trợ 634 hộ dân tại các xã: Chiềng Ban, Chiềng Dong, Chiềng Ve của huyện Mai Sơn xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đạt chuẩn UTZ. 

Theo đó, các cán bộ kỹ thuật của Công ty trực tiếp đến hỗ trợ người dân áp dụng quy trình chăm sóc, tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ, cách sử dụng các hóa chất nông nghiệp vi sinh, kiểm soát côn trùng dịch hại tổng hợp (IPM). Hướng dẫn bà con cách thức thu hái, phơi cà phê an toàn, cách đóng gói nguyên liệu, vận chuyển đến kho...

"Với việc áp dụng chế biến sâu, quả cà phê Arabica ở Sơn La đã phát huy tối đa giá trị gia tăng. Điều này cũng góp phần thúc đẩy, kích thích bà con nông dân nâng cao trình độ canh tác, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt, thu hoạch nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao cho thị trường" - Công ty Phúc Sinh cho hay.  


Nguồn: Dân Việt


Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc