MÙI VỊ CỦA CÁC LOẠI CÀ PHÊ
Mỗi loại cà phê đều có hương vị riêng biệt, khi phối trộn chúng với nhau theo tỉ lệ nhất định lại cho ra một hương vị hoàn toàn mới. Dưới đây là tổng hợp mùi vị của một số loại cà phê thông dụng mà chúng ta rất dễ dàng cảm nhận. Hãy cùng KCoffee tìm hiểu thử nhé!
1. Cà Phê Robusta
Là một loại cà phê có sản lượng lớn tại Việt Nam, được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên
Vị của cà phê Robusta khá là mạnh, có vị đắng đậm,không chua, thơm dịu, nước có màu nâu sánh ít, hàm lượng cafein vừa đủ..
Mùi vị của chúng được diễn tả rất giống với bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi, khi rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt.
2. Cà phê Culi
Là loại có hương vị đậm đà hơn, đắng gắt, thơm nồng, có vị chát, hậu vị đắng kéo dài và không chua.
Cà phê Culi có nước màu đen sánh ít, hàm lượng cafein cao, là những hạt cà phê no tròn, đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.
3. Cà Phê Arabica
Hương vị Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt
sánh, mùi vị đắng rất đa dạng, từ đắng dịu thơm nhẹ đến vị
đắng lẫn hương nồng nàng quyến rũ, đặc biệt có vị chua thanh rất lôi cuốn và thích hợp
với khẩu vị của các quý cô.
Arabica có 2 dòng chính
- Cà Phê Moka: mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị
nhẹ.
- Cà Phê Catimor: Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị
chua.
4. Cà Phê Cherry:
Cà phê Cherry là một trong những “đứa con” quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên. Sở dĩ nói như vậy bởi đây là một trong những giống cà phê mang hương vị rất khác lạ và hiện nay xuất hiện trên thế giới với số lượng rất khan hiếm
Hạt cà phê Cherry vàng sáng bóng, có mùi thơm thoang thoảng như mít hòa quyện vị chua chua của cherry, khi nếm thì lại có mùi socola nhẹ nhàng kết hợp với một chút ngọt của trái chín mang lại cho người thưởng thức một cảm giác khó tả. Hương vị của cà phê Cherry cũng không đắng gắt nên được rất nhiều phái nữ yêu thích.
5. Robusta – Arabica Coffee:
Là dòng cà phê được kết hợp giữa Robusta và Arabica đã được chọn lọc và phối trộn theo tỉ lệ nhất định. Loại này có màu nước
màu nâu đậm đặc, hương vị hòa quyện giữa đắng đậm của Robusta điểm chút chua thanh, ngọt nhẹ của
Arabica, đặc biệt là mùi thơm nồng nàn lôi cuốn tạo nên một cảm giác thư giãn, thoải mái mỗi khi thưởng thức.
6. Robusta – Cherry Coffee:
Sản phẩm kết hợp mang sắc thái
riêng biệt không thua kém gì Robusta – Arabica. Với màu nước sánh đậm, loại cà phê này chính là sự giao thoa giữa vị đắng mạnh mẽ của Robusta và vị chua quyến rũ của Cherry tạo cảm giác ngất ngây, say đắm như những đôi tình nhân mới yêu vậy
7. Robusta – Culi Coffee:
Sự hòa trộn giữa Robusta – Culi tạo
nên hương vị đậm đà hơn bao giờ hết. Không chỉ đậm trong màu sắc mà cường vị đắng gắt cũng tăng đáng kể rất phù hợp với những người sành cà phê và thích cảm giác mạnh.
Đặc điểm: vị đắng gắt, hương thơm nhẹ, hàm lượng
cafein tương đối cao, nước màu nâu sánh.
Với các mùi vị đăng trưng như trên, việc cảm nhận cũng có thể chưa được chuẩn xác do ảnh hưởng bởi cảm xúc, không gian, thời gian, kể cả tâm trạng. Chúc bạn có một ly cà phê ngon, đúng gu mình thích.