Những yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng cafein trong cà phê hòa tan

Thành phần có trong cà phê giúp kích thích chính là cafein, còn được gọi với các tên khác như: trimethylxanthine, theine, mateine, guaranine, methyltheobromine…

Cafein là một chất là một chất kích thích tự nhiên tích cực không mùi, có vị đắng, có trong nhiều loại thực vật khác nhau. Trong đó cà phê được xem là loại hạt có chứa lượng cafein vào hàng cao nhất.

Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Cafein có trong đồ uống, thực phẩm trên thế giới như: Espresso, cà phê, trà yerba mate, nước tăng lực, nước giải khát, cacao, sữa sôcôla…

Một trong những thức uống dẫn đầu xu hướng được đông đảo mọi người yêu thích và lựa chọn hiện nay chính là cà phê hòa tan bởi độ tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị của cà phê. Thành phần không thể thiếu trong cà phê hòa tan chính là cafein. Tuy nhiên, hàm lượng cafein trong cà phê hòa tan cũng có thể thay đổi bởi những yếu tố dưới đây:

Vùng trồng cà phê

Yếu tố đầu tiên quyết định đến hàm lượng cafein có trong cà phê hòa tan bạn đang sử dụng chính là nguồn gốc của nó. Những hạt cà phê được trồng ở các vùng đất khác nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng cafein.

Cà phê được trồng ở vùng đất đỏ bazan khu vực Tây Nguyên sẽ khác so với được trồng ở Sơn La. Bên cạnh đó, giống cà phê cũng là nguyên nhân, chẳng hạn như cà phê Robusta có hàm lượng cafein gấp đôi Arabica

Những yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng cafein trong cà phê hòa tan - 1

Cách rang

Ngoài vùng trồng, giống hạt cà phê thì cách rang cũng là yếu tố tác động đến hàm lượng cafein trong cà phê. Một số người nhầm lẫn cho rằng nếu rang đậm màu thì lượng cafein sẽ nhiều hơn và ngược lại. Tuy nhiên trên thực tế, việc rang đậm màu lâu hơn sẽ cho hàm lượng cafein ít hơn trong cà phê.

Mức độ rang từ 215-230 độ C được xem là mức độ rang đạt tiêu chuẩn. Cách rang hạt cà phê Arabica nhạt màu với chất lượng cao, được xử lý và chuẩn bị đúng cách sẽ cho lượng cafein cao.

Kỹ Thuật Rang Café Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Cách pha chế

Nhắc đến yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng cafein trong cà phê hòa tan không thể không nhắc tới cách pha chế. Theo website Coffee Facts, phương pháp pha để cho nhỏ từng giọt, sử dụng cà phê xay mịn, sẽ cho ra hàm lượng cafein nhiều nhất bởi vì nước nóng tiếp xúc lâu với bột cà phê trong 1 khoảng thời gian dài. Một cốc khoảng chừng 5 oz (~148ml) chứa từ 115 đến 175mg cafein. Cà phê pha phin sẽ cho từ 80 – 135mg cafein trên 1 cốc 5-oz (148ml). Một ly espresso sẽ cho từ 80 – 100mg cafein. Còn cà phê hòa tan nói chung có hàm lượng cafein ít nhất, khoảng 65mg trên 1 cốc.

Bạn cũng có thể thấy, các thương hiệu khác nhau cũng sẽ cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Cách pha, phương pháp pha, gia vị cho thêm sẽ làm thay đổi lượng cafein có trong cà phê. Chẳng hạn như thương hiệu cà phê hòa tan Delight của KCoffee, cà phê được tuyển chọn và sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Sự kết hợp giữa hạt Robusta và Arabica tạo nên hương vị mới lạ, độc đáo. Với công thức pha chế của mình, lượng cafein có trong từng gói Delight  có hàm lượng vô cùng hợp lý, an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, mà khách hàng hoàn toàn tin tưởng để sử dụng sản phẩm này.

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc