Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group: Xuất khẩu sách ra thế giới “không gì là không thể”

Mục đích viết sách của Chủ tịch Phúc Sinh Group là chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cho thế hệ sau. Năm 2021, cuốn sách “Vượt lên những con đường kinh doanh” ra đời đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ và cộng đồng doanh nhân viết sách trong nước.

Ngày 28/6/2023, cuốn sách Vượt lên những con đường kinh doanh được Nhà xuất bản Novum Publisher phát hành tại London với tên tiếng Anh là Overcoming Business Journeys và 8 nước Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Áo, Úc, Mỹ, một lần nữa, lại tạo nguồn cảm hứng, phấn chấn cho nhiều bạn đọc trong và ngoài nước.

Khi Vượt lên những con đường kinh doanh bản tiếng Việt (2021) được nhiều người đón đọc, ông Phan Minh Thông chợt nghĩ đến việc truyền kinh nghiệm của mình đến với độc giả quốc tế.

Là CEO của công ty xuất nhập khẩu, kinh doanh buôn bán với nhiều quốc gia và nhiều dân tộc, ông suy nghĩ: “Mình còn bán cà phê hạt tiêu khắp thế giới thì sách không phải là quá khó, hơn nữa mình có các đại diện ở khắp mọi nơi từ châu Á, Trung Đông, châu Âu và Mỹ thì không gì là không thể, kể cả việc xuất khẩu giá trị tri thức”. Thế là, ông bắt tay vào tìm cách xuất bản sách ra nước ngoài.

Cho đến thời điểm này, có lẽ chưa có doanh nhân nào tự viết sách và tự tìm đường phát hành sách ở nước ngoài như doanh nhân Phan Minh Thông. Trong khi đó, theo như ông Thông từng chia sẻ, việc xuất bản sách nói chung, sách kinh doanh nói riêng ra thị trường thế giới có một tiềm năng lớn vì chúng ta có nền văn hóa đa dạng và hấp dẫn, các câu chuyện kinh doanh ở đâu cũng thách thức, nhiều thành công nhưng cũng không ít thất bại... đủ để xây dựng lên các câu chuyện hấp dẫn. Vì thế, Overcoming Business Journeys cũng có thể là nguồn cảm hứng gợi ý thiết thực cho các nhà xuất bản sách trong nước.

Lâu nay, thị trường kinh doanh ở Việt Nam rất hấp dẫn doanh nghiệp thế giới, bằng chứng là các doanh nghiệp trên thế giới đã và đang đổ bộ vào Việt Nam; tuy nhiên kinh doanh sách báo, đặc biệt là những câu chuyện kinh doanh của doanh nhân Việt Nam thì hầu như chưa có hoặc có thì rất ít.

Thật hạnh phúc khi có thể lan tỏa câu chuyện của mình đến nhiều độc giả quốc tế. Qua đó, tôi muốn nhắn nhủ các tác giả, đơn vị xuất bản trong nước: Hãy dám nghĩ, dám làm vì mọi việc trên đời đều có thể thành hiện thực. (Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group)

Việc truyền tải được văn hóa và câu chuyện kinh doanh của doanh nhân Việt Nam cho thế giới biết và thông qua đó, thế giới biết nhiều hơn về một Việt Nam tươi đẹp, đó là một câu chuyện tưởng dễ làm nhưng vô vàn khó khăn.

Khi chia sẻ mong muốn dịch ra tiếng Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc và Tây Ban Nha, đại đa số bạn bè đều nói ông Thông hão huyền, lãng phí. Nhưng ông Thông cho rằng, cái chính là câu chuyện của mình viết ra có hay hay không mà thôi. Sau đó, ông họp văn phòng và tạo ra nhóm hỗ trợ xuất bản sách.

Hành trình bắt đầu từ việc liên hệ với nhà xuất bản. Sau 4 tháng, bản thảo tiếng Anh hòm hòm, thế là Phan Minh Thông in ra và bắt đầu tìm nhà xuất bản để gửi. Cái khó là khi sách phát hành ở mỗi nước thì phải dịch theo tiếng ở đó. Ví dụ, muốn in sách ở Pháp thì phải dịch tiếng Pháp, Tây Ban Nha thì phải dịch tiếng Tây Ban Nha… chứ không thể dịch tiếng Anh được.

Hy vọng gửi bản thảo cho 10 nhà xuất bản không phải ở Anh thì 8 nhà từ chối và chỉ có 2 nhà xuất bản có vẻ có hứng thú. Đó chính là cánh cửa của niềm tin cho tác giả cuốn sách và sau một tuần, Nhà xuất bản Novum ở London, Anh đã nhận lời. Một niềm cảm hứng mãnh liệt để vượt qua tất cả khó khăn khi đem sách ra nước ngoài và điều quan trọng hơn là hành trình đem sách ra thế giới của Phan Minh Thông đã truyền cảm hứng được cho chính nhân viên, những bạn trẻ, rằng “không có thành quả nào là không thể, nếu mình luôn nỗ lực, có niềm tin vào chính mình, tin vào ước mơ của mình”.

Cuốn sách Vượt lên, những con đường kinh doanh được phát hành ở 8 nước

Một khách hàng của ông Thông tại nước ngoài đã chia sẻ link Amazon tại Đức hết sạch vì ông ấy mua hết và ông ấy rất tự hào.

“Tôi thực sự hạnh phúc và muốn truyền câu chuyện này, nguồn cảm hứng này với mọi người, với các tác giả viết sách tại Việt Nam. Chúng ta có rất nhiều truyện hay nhưng gần như chỉ xuất bản ở Việt Nam và nhà văn, tác giả Việt Nam chưa bao giờ dám nghĩ là sẽ xuất bản ra thế giới bằng con đường kinh doanh.

Tôi nghĩ các nhà xuất bản của Việt Nam cũng nên tìm cách xuất bản, bán sách của các nhà văn Việt Nam ra thế giới thay vì chỉ có một chiều, mua và dịch các tác phẩm nước ngoài về Việt Nam”, ông Thông nói.

Các câu chuyện văn hóa, con người, kinh doanh ở đâu cũng rất khác biệt và thú vị, Việt Nam cũng có cái rất riêng và bạn đọc thế giới cũng rất tò mò tìm hiểu và khám phá. Hy vọng qua câu chuyện này, chúng ta sẽ nhìn cách xuất bản truyện hay sách của các tác giả Việt Nam ra thế giới một cách có khả thi hơn.

Và đó cũng chính là câu chuyện truyền cảm hứng của doanh nhân Phan Minh Thông trong năm 2023, sau nỗ lực kinh doanh và tiếp tục mở các thị trường xuất khẩu mới, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Không chỉ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam, với mạng lưới đối tác, khách hàng rộng lớn trên toàn thế giới, cuốn sách Overcoming Business Journeys của Phan Minh Thông còn tạo sự háo hức, tò mò khi nhiều người luôn trông mong sách với câu hỏi: Có câu chuyện của đất nước con người chúng tôi trong cuốn sách của ông hay không?

Có thể bạn quan tâm:

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc