Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam

Sáng 21/10, Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La chính thức khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara tại bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đây là nhà máy chế biến trà từ vỏ cà phê chín có quy mô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Dự lễ khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara của Công ty CP Phúc Sinh Sơn La (thành viên của Công ty CP Phúc Sinh) có ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh; một số nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Ngoài ra còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan, nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào).

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy Phúc Sinh Sơn La có địa chỉ tại bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Phúc Sinh Sơn La là nhà máy đầu tiên chế biến trà Cascara theo quy mô công nghiệp tại Việt Nam hiện nay, cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Dây chuyền chế biến trà Cascara được xây dựng từ tháng 8/2023, với công suất 10 tấn quả chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày.

Dây chuyền gồm: Hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động có thể ra các sản phẩm túi lọc vuông, túi lọc tam giác.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi lễ khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara.

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chúc mừng toàn thể cán bộ, công nhân Công ty CP Phúc Sinh Sơn La. Ông Công nhấn mạnh: Qua Lễ khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara, tỉnh Sơn La mong muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin cụ thể về sản phẩm trà Cascara Sơn La tới doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn thu hút các doanh nghiệp, nhà máy chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung và sản phẩm trà Cascara nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.


Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh chia sẻ thông tin về dây chuyền chế biến trà Cascara.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh cho biết, trà Cascara đã được các nước Nam Mỹ sử dụng khoảng 50 năm và nước Mỹ đã bán trong nội địa từ rất lâu, tuy nhiên ở Việt Nam còn rất mới mẻ. Phúc Sinh là công ty đầu tiên khai thác sản phẩm trà Cascara này trên quy mô lớn, với dây chuyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới, chúng tôi tạo ra trà Cascara với một hương vị vô cùng đặc biệt.

"Trên thế giới những năm gần đây, rất nhiều nước ưa chuộng sử dụng trà Cascara, đặc biệt tại thị trường châu Âu, các thương nhân thu mua loại trà làm từ vỏ cà phê chín này với giá cao gần gấp đôi so với cà phê Wash Arabica. Trà Cascara mang lại rất nhiều công dụng cho sức khoẻ người dùng, như giúp duy trì cân nặng hợp lý, tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hoá giúp cho làn da của người sử dụng được mịn màng, khoẻ mạnh" - ông Thông cho biết. 

Công ty CP Phúc Sinh nổi tiếng là doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu và cung cấp những sản phẩm mới đầu tiên tại Việt Nam, như nước sốt tiêu, tiêu sấy lạnh... Đặc biệt nước sốt tiêu rất phù hợp sử dụng cho món thịt bò trong các nhà hàng và gia đình, với 40% lượng tiêu thụ trên toàn thế giới là từ nhà máy của Phúc Sinh cung cấp. 

Hiện nay, Phúc Sinh là nhà máy duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này cũng như tiêu sấy lạnh và trà Cascara.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Phan Minh Thông (bên phải ảnh) giới thiệu về nhà máy Phúc Sinh Sơn La với các vị khách mời.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 5.

Theo ông Phan Minh Thông, nhận thấy sản phẩm trà Cascara thu hút sự quan tâm, yêu thíchtừ nhiều khách hàng ở Ý, Pháp, các nước châu Âu, Phúc Sinh đã quyết định thành lập nhà máy sản xuất trà Cascara để cung cấp sản lượng trà lớn hơn cho thị trường nội địa và quốc tế.

Trò chuyện với các vị đại biểu tại sự kiện, ông Phan Minh Thông cho biết, trước đây gần như 100% vỏ quả cà phê được ủ làm phân bón, vật liệu đốt hoặc vứt đi. Các vùng trồng chuyên canh cà phê lớn phải đối mặt rất nhiều với vấn đề ô nhiễm từ quá trình thải vỏ quả cà phê. 

"Tuy nhiên với dây chuyền sản xuất trà Cascara kết hợp với quy trình chế biến Wash Arabica thì thay vì bỏ đi, chúng ta lại có một loại trà đặc biệt từ vỏ cà phê chín, đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế. Phúc Sinh rất tự hào đã đóng góp vào một hệ sinh thái tuần hoàn và môi trường xanh như vậy" - ông Thông nói.

Cũng theo tiết lộ của vị Tổng Giám đốc này, Công ty Phúc Sinh Sơn La đã chế biến trà Cascara trong vài năm gần đây, tuy nhiên hôm nay mới chính thức khai trương dây chuyền với sản lượng lớn hơn rất nhiều. "Được sự yêu mến và chia sẻ, chúng tôi đã xuất khẩu đến 99% sản lượng trà đến các nước sử dụng trà Cascara trên thế giới như Ý, Pháp, các nước Châu Âu khác" - ông Thông cho biết.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 6.

Các sản phẩm chủ lực đang được sản xuất tại Nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 7.Ông Phan Minh Thông (bên trái ảnh) và ông Vũ Việt Thắng - Giám đốc Nhà máy Phúc Sinh Sơn La (bên phải ảnh) cùng đón tiếp các vị khách quý đến dự sự kiện khai trương dây chuyền sản xuất trà Cascara quy mô lớn.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 8.Các đại biểu bấm nút khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara.

Nguyên liệu để sản xuất trà Cascara là vỏ cà phê chín được trồng, chăm sóc, thu hái theo quy trình nghiêm ngặt. Đây cũng là những vườn cà phê nằm trong dự án phát triển cà phê bền vững Rainforest Alliance (RA), vùng cà phê công nghệ cao của tỉnh Sơn La. 

Dây chuyền cùng lúc đạt 3 tiêu chuẩn vùng nguyên liệu bền vững và BRC Food 9 (tiêu chuẩn của hiệp hội Anh quốc dành cho thực phẩm).

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 9.

Ông Phan Minh Thông cùng các đại biểu thưởng thức trà Cascara.

Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 10.

Công ty CP Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) là một trong những đơn vị xuất khẩu hạt tiêu và cà phê uy tín trên thị trường thế giới. Hiện Phúc Sinh Group đã có 6 nhà máy chế biến nông sản tại các tỉnh Bình Dương, Đắk Lắk, Sơn La.


Phúc Sinh Sơn La khai trương dây chuyền chế biến trà từ vỏ cà phê quy mô lớn nhất tại Việt Nam - Ảnh 11.

Các vị đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara của Công ty CP Phúc Sinh Sơn La.


Lịch sử cà phê xuất phát từ những năm 1671, khi những người chăn dê ở Kaffa (Ethiopia ngày nay) để ý thấy rằng những con dê sau khi ăn một loại cây có hoa trắng, quả đỏ đã chạy nhảy đến tận đêm mà không mệt mỏi. Người dân ở đây đã dùng thức quả này để làm thực phẩm cho những chuyến đi băng qua sa mạc đến Yemen.

Khi di chuyển trên sa mạc, lúc thức ăn đã cạn họ phát hiện ra những trái cà phê khô vẫn có thể ăn được, khi pha với nước cho vị chua thanh nhẹ. Người Yemen gọi chúng là qishr, một loại đồ uống nóng truyền thống. Người Yemen pha nó bằng cách thêm vỏ cà phê khô và các loại gia vị khác như gừng và quế. Còn tại Ethiopia, trà Cascara được gọi là Geshir, cascara còn được gọi là sultana tại vùng Bolivia và sau này được gọi chung là Cascara cho thức uống này.

Qua nhiều năm lịch sử với hương vị phong phú, nhẹ nhàng thanh mát, Trà Cascara được coi như một thức uống tăng lực từ thiên nhiên. Nhà máy Phúc Sinh Sơn La tự hào là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và Trà Cascara với quy trình sấy khô và tách vỏ hiện đại của Colombia.


Đọc thêm:

Vua Hồ tiêu lên Sơn La sản xuất một loại trà cực "hot" ở Âu - Mỹ, tận dụng từ "rác" của ngành cà phê, siêu giàu dinh dưỡng, chống ung thư, tiểu đường,...

Phúc Sinh khai trương nhà máy đầu tiên chế biến trà Cascara làm từ quả cà phê

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc