RANG CÀ PHÊ LÀ 1 NGHỆ THUẬT, NGƯỜI RANG CŨNG LÀ 1 NGHỆ SĨ

Rang cà phê được coi là bước đầu để định hình, chiết lọc hương thơm của hạt cà phê. Để có hạt cà phê nồng nàn vị như một ly cà phê đen đậm đặc hay thoang thoảng mùi gỗ mang phong cách châu Âu, người nghệ nhân phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho thật chính xác đến từng vạch lửa. Hôm nay, K COFFEE sẽ đưa dẫn bạn tham quan quá trình hình thành môn nghê thuật rang xay cà phê. 

1. Quá trình biến đổi hạt cà phê khi rang 

Trong quá trình rang cà phê, hạt cà phê có sự thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ. Bởi khi tiến hành rang, độ ẩm có trong hạt cà phê sẽ bay hơi làm cho hạt cà phê khô đồng thời giãn nở ra.

Một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2 trong quá trình rang. Trong khi một số loại khác được quá trình caramel hóa thành hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình hoàn tất, hạt cafe nhân xanh sẽ biến thành hạt cafe nâu nhẹ hơn khoảng 18-23%, trong khi kích thước sẽ lớn hơn từ 50 đến 100%. Ngay sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ có mùi thơm rõ ràng.

Trong quá trình rang cà phê, hạt cà phê có sự thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ


2. Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê khi rang

Hạt cà phê rang xay sẽ biến đổi qua 10 giai đoạn sau đây: 

Hạt cà phê xanh: Ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng, hạt cà phê vẫn sẽ giữ được tinh chất ban đầu của chúng.

Chuyển màu vàng: Màu của hạt cafe sẽ trở nên hơi vàng và sẽ có mùi cỏ.

Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt cafe bởi nhiệt độ đã tăng lên bên trong hạt.

First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cà phê được caramel hóa. Lúc này bạn sẽ nghe âm thanh nứt vỡ "tách tách", giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.

City Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cafe đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang tối thiểu để có thể pha cà phê.

City Plus Roast: Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.

Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.

Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ 2. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt tối đa.

Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong cafe sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị tốt nhất.

Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt giống như bị cháy.

Hạt cà phê rang xay sẽ biến đổi qua 10 giai đoạn 


3. Các mức độ rang cà phê

Light Roast - Mức độ rang nhẹ

Light Roast hay còn được gọi là Light city, Half city, và Cinnamon Roast. Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang phải đạt từ 356 - 401°F (tương đương 83 - 128°C), có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất, tại thời điểm này, bề mặt hạt cà phê vẫn khô, hạt cà phê khá dày và cứng.

Bạn có thể chọn độ rang này nếu bạn thích cà phê có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn. Ở độ rang này, ly cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ.

Light Roast - Mức độ rang nhẹ


Medium Roast - Mức độ rang trung bình

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410-428°F. Hạt cafe vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack đầu tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so với Light Roast nhờ độ axit trung bình. Ly cafe lúc này đã giảm vị chua và bắt đầu có hương vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Roast - Mức độ rang trung bình


Medium Dark Roast - Mức độ rang trung bình đậm

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 - 446°F (tương đương 164 - 173°C). Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi hạt cà phê xuất hiện tiếng crack thứ 2.

Giai đoạn này còn được gọi với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ra ly cà phê thơm ngon nhất.

Medium Dark Roast - Mức độ rang trung bình đậm


Dark Roast - Mức độ rang đậm

Mức độ cao nhất, French Roast, Italian Roast và Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464°F (tương đương 191°C).

Bạn cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F (tương đương 209°C) để tránh tình trạng biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly cà phê có vị đắng đậm.

Dark Roast - Mức độ rang đậm


4. Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

Việc xác định chính xác thời gian dành cho một mẻ rang là rất khó, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút

Điều này còn phụ thuộc vào loại máy rang bạn sử dụng và chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang, nhiệt độ dao động từ 180 đến 250 độ C.

Ngoài ra, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mẫu cà phê thành phẩm. Chẳng hạn như chúng ta rang cà phê pha phin thì sẽ khác với rang cà phê dành cho pha máy.

Những hạt cà phê có màu nâu nhạt khi chúng được đốt nóng, bằng cách ấy chúng ta đổi màu nguyên thủy của chúng từ xanh nhạt sang nâu. Chúng cũng thay đổi kích cỡ và bị khử nước. Càng đến cuối quá trình đó, các loại tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.

Rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút


5. Mua cafe rang xay ở đâu?

K COFFEE là thương hiệu bán cafe rang xay duy nhất hoàn thành đủ 4 giai đoạn trong quá trình FROM FARM TO CUP (Nông trại  - nhà máy chế biến - nhà máy rang xay - đóng gói thành phẩm).  

K COFFEE phát triển các dòng sản phẩm của mình với 100% nguyên chất từ hạt Arabica và Robusta. Dòng sản phẩm cafe rang xay của K COFFEE đều thuộc dòng Specialty Coffee. Đây là một thuật ngữ chỉ “cà phê đặc sản”. Dòng cà phê này được chăm sóc với quy trình đặc biệt, được thu hoạch, rang hay pha chế theo những tiêu chuẩn riêng biệt. Specialty Coffee được đánh giá là những hạt cà phê thơm ngon nhất.

Bên cạnh đó, K COFFEE bán nguyên liệu hạt cà phê phục vụ cho người tiêu dùng muốn rang xay tại gia. 

Sản phẩm của K COFFEE 100% nguyên chất từ hạt Arabica và Robusta


THÔNG TIN MUA HÀNG

√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất K COFFEE Phúc Sinh giá tốt. 

Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://kphucsinh.vn/   

√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0911 197 705 - 0942 560 088

Chat tư vấn trực tiếp trên FANPAGE K COFFEE 

https://www.facebook.com/KcoffeePhucSinh 


Hệ Thống Cửa Hàng K COFFEE TP.HCM

📍 238-240 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 170 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍156-158 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1

📍 05 Nội Khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Quận 7

📍 223 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận


Bài viết liên quan:
Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc