THÓI QUEN THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT

Trong 90 triệu người Việt Nam quá quen thuộc với cà phê. Đây là biểu tượng tự hào của ngành nông nghiệp nước ta. Nhưng cây cà phê nguyên bản vẫn mang một nỗi hàm oan to lớn trước các giá trị kinh tế mang về. Người Việt đã “quên” từ lâu lắm cái hương vị thuần nguyên của cà phê. Lâu đến mức không còn nhận ra đâu là cà phê giữa vô vàn hương vị phối trộn trong một ly sậm màu.


1. Không thiếu Cà phê nguyên chất

Trong hàng thập kỷ, Việt Nam đã “ghi danh” trên thị trường cà phê thế giới. Với vị thế là nước xuất khẩu Robusta (cà phê Vối) hàng đầu thế giới. Nếu chia thế giới cà phê theo hai thái cực cà phê Arabica và Robusta. Thì Việt Nam sẽ là “thánh địa” Robusta, và vị trí “cường quốc” Arabica thuộc bề Brazil.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê năm 2016 đạt 1,78 triệu tấn. Mức tiêu thụ bình quân đầu người cà phê của Việt Nam đạt 1,25 kg/người/năm.


2. Hệ lụy một thời của việc phân phối cà phê bao cấp

Quay lại với sở thích và thói quen uống cà phê của người Việt. Tuy rằng thưởng thức ở mỗi vùng, miền khác nhau mà người ta điều chỉnh việc rang hạt cà phê có màu đậm, nhạt khác nhau. Nhưng  đều cộng hưởng áp đảo bởi hương vị của hạt Robusta nguyên bản miền đất đỏ bazan với chất vị đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất.

Có những ngộ nhận cà phê sạch phải có nước pha đen sóng sánh, quánh kẹo bám thành ly, bám lấy đá, và bọt phải dày, bền, lâu tan. Không có trong ý thức khẩu vị của người dân ba miền về một loại cà phê với hương nhẹ nhàng tinh tế, độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi. Đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất.

Vậy phải chăng thực sự người Việt ngộ nhận hương vị cà phê nguyên chất. Và hạt cà phê phải chia mùi sẻ vị với bao nhiêu loại tạp phẩm, trộn chung.


3. Sự ngộ nhận hương vị Cà phê nguyên chất

Không ai biết là do những người Pháp truyền dạy hay chính ta sáng tạo ra cách thức đưa thêm các hương liệu vào cafe. Trong quá trình rang như mỡ gà, nước mắm, rượu,.. Mà đúng là “Cái khó ló cái khôn” như từ ngữ hay sử dụng thời đó đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì có đậu nành, sánh đặc cho bắt mắt thì có bắp rang. Nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã có cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê phải dằn chút nước mắm ngon khi rang.

Người Việt đã “quên” từ lâu lắm cái vị thuần nguyên chất của cà phê. Lâu đến mức không còn nhận ra đâu là cà phê nữa. Nguyên do thì sâu xa lắm,  phải quay lại thập niên 80, qua những dòng chảy lịch sử của cà phê Việt Nam, ta sẽ thấy không phải đương nhiên mà ra cớ sự một quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cà phê Vối, lại uống chỉ toàn cà phê “Rởm”. Ngày nay cũng chính thói quen thưởng thức đó đã vô tình tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cà phê ngày nay lợi dụng để sản xuất ra các loại cà phê hỗn hợp mà không ai có thể phân biệt được có gì ở trong đó.


4. Uống cà phê nguyên chất – lựa chọn tương lai của người Việt

Tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra, cũng là một nét đẹp văn hoá. Trước đây, chúng ta vẫn nghĩ giản đơn rằng, cà phê làm ra là  để xuất khẩu. Có lẽ ý nghĩ đó chỉ xuất phát từ một nếp nghĩ đã có từ lâu là người Việt quen uống trà. Trà đã trở thành đồ uống truyền thống…

Và đôi khi ta cần nhìn lại vấn đề theo cách cởi mở hơn, mới mẻ hơn,Như quan điểm của ông Ông Đoàn Triệu Nhạn cho rằng: “Để đẩy mạnh tiêu thụ cà phê nội địa chúng ta cũng cần phát triển cà phê có hương liệu vì nó tăng thêm người tiêu thụ, làm mạnh mẽ thêm hình ảnh cà phê của ta và mở rộng cơ sở người tiêu dùng của ta như ở các quán cà phê, cửa hàng ăn”. Bạn đọc nhớ phân biệt rạch ròi “cà phê có hương liệu” và  “cà phê có thế liệu nhé”



5. Cái vòng luẩn quẩn của cà phê sạch – bẩn

Về góc độ sức khoẻ, thế giới đã có nhiều cuộc hội thảo về chủ đề cà phê và sức khoẻ, để đi đến kết luận: cà phê là một loại đồ uống kích thích, tự nhiên và lành. Khá tương đồng với một câu cách ngôn của nhà triết học người Thụy Sỹ ở thế kỷ 14: “Tất cả là thuốc độc. Chẳng có gì là không độc cả. Chỉ có liều lượng là có thể khiến cho mọi cái không thành thuốc độc”.

Khi đang đọc bài này, ai đó trên thế giới đang uống 1 cốc Specialty Coffee, Vậy mà dự luận xã hội ngày đêm vẫn cứ thản nhiên bàn về hai thái cực bẩn sạch trên đất nước đầy ắp cà phê này.. Nước ta đã đi rất lâu sau những bước phát triển của ngành cà phê thế giới, vì vậy nếu có một tình yêu cho cây cà phê Việt, bạn sẽ thấy còn nhiều điều đáng tôn vinh, phát triển, hơn là cái tiêu đề muôn thuở “thói quen cà phê Việt”.


6. Các thói quen uống cà phê thông thường của người Việt là gì?

Cà phê là món đồ uống quen thuộc với người dân Việt Nam, thế nhưng mỗi người có khuynh hướng thưởng thức khác nhau

  • Thói quen uống cà phê phin

Người Việt vẫn luôn ưa thích cà phê phin truyền thống. Cà phê phin có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với cà phê pha máy. Mặc dù cà phê pha máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng hương vị lại không bằng cà phê pha phin.

Cảm giác ngồi đợi từng giọt cà phê nhỏ xuống ly mới nhàn nhã làm sao. Không đơn thuần chỉ là uống cà phê mà đây còn là lối sống chậm rãi, ung dung của thực khách.

Phần đông người miền Bắc thích uống cà phê phin. Họ dành thời gian thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê nguyên chất. Ngược lại, người miền Nam không có thói quen uống cà phê phin nhiều. Phần vì vòng quay hối hả, tất bật khiến cho người ta không có nhiều thời gian tận hưởng những phút giây yên bình bên ly cà phê.

  • Thói quen uống cà phê sữa

Đây chắc chắn là loại cà phê quốc dân. Mỗi nơi thức uống này lại có một tên gọi khác nhau. Nếu như miền Bắc gọi là cafe nâu đá thì ở miền Nam nó được biết đến với tên gọi cà phê sữa đá. Cà phê sữa được ưa chuộng ở cả miền Bắc lẫn miền Nam. Với những người yêu hương vị của cà phê nhưng không uống được cà phê đen thì cà phê sữa là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Vị ngọt của sữa hòa quyện cùng vị đắng của cà phê tạo nên thức uống mê đắm lòng người. Một loại đồ uống được xem là cải tiến hơn là cà phê bạc xỉu. So với cà phê sữa thì bạc xỉu có lượng sữa nhiều hơn và lượng cà phê ít hơn.




  • Thói quen uống cà phê tại nhà

Hiếm có nhà nào không để sẵn không ít cà phê trong nhà. Đủ loại cà phê từ cà phê rang xay cho tới cà phê hòa tan đều được đặt ở một ngăn trong tủ. Luôn sẵn sàng để chủ nhà thưởng thức vào những buổi sáng sớm hoặc mời khách tới chơi.

Nhu cầu uống cà phê tại nhà tăng lên đã làm cho thị trường cà phê đóng gói phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã tập trung vào phát triển cà phê rang xay, cà phê hòa tan để đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ có cà phê truyền thống mà cà phê đóng gói còn có nhiều hương vị cà phê châu Âu như Americano, Espresso,… Nhờ vậy, khách hàng có thể uống cà phê ngon như ngoài quán ngay tại nhà.

Thưởng thức ly cà phê đậm chất tại nhà không thể bỏ qua dòng cà phê hòa tan của K COFFEE



  • Thói quen “đi cà phê”

Chẳng còn lạ lẫm gì với thói quen “đi cà phê” của người Việt. Đó như là câu cửa miệng khi gặp gỡ bạn bè. Đi cà phê không chỉ dừng lại ở việc uống cà phê mà giờ đây khái niệm ấy còn được mở rộng hơn rất nhiều. Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều các quán cà phê được mở ra phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng.

Họ chọn cà phê là nơi để ngồi tán gẫu, ôn bài với bạn bè hay giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Dù đi cà phê bởi bất kỳ lý do gì thì đây cũng là nét văn hóa ăn sâu vào trong tiềm thức của mọi người



7. Thương hiệu cà phê nguyên chất

Người “sành điệu” uống cà phê không những quan tâm đến chất lượng của cà phê mà còn giá trị của thương hiệu cà phê đem lại. 

K COFFEE thương hiệu cà phê thuộc Tập đoàn Phúc Sinh với sứ mệnh để người Việt thưởng thức ly cà phê đúng nghĩa 100% nguyên chất vị tự nhiên. 

K COFFEE là thương hiệu duy nhất ở Việt Nam có sản phẩm cà phê nguyên chất đạt chứng nhận UTZ & BRC toàn cầu và hoàn thành đủ 4 giai đoạn trong quy trình FROM FARM TO CUP




THÔNG TIN MUA HÀNG

√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất K COFFEE Phúc Sinh giá tốt. 

Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://kphucsinh.vn/     

√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0911 197 705 - 0942 560 088

Chat tư vấn trực tiếp trên FANPAGE K COFFEE 

https://www.facebook.com/kcoffeephucsinh1/ 

 

Hệ Thống Cửa Hàng K COFFEE TP.HCM

📍 135 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1 

📍 238-240 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 170 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 156-158 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1

📍 05 Nội Khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Quận 7

📍 223 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận 


Bài viết liên quan: 

MÁCH BẠN NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG ĐỂ PHA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT NGON, CHUẨN VỊ

VỊ ĐẮNG CỦA CAFE NGUYÊN CHẤT ĐẾN TỪ ĐÂU?

NHỮNG LƯU Ý CƠ BẢN ĐỂ PHA MỘT LY CÀ PHÊ NGON BẰNG MÁY PHA TỰ ĐỘNG


Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc