Tổng hợp các cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm

1Cách bảo quản cà phê

Mua cà phê nguyên hạt và mới rang

Cách tốt nhất để thưởng thức được ly cà phê thơm ngon, chất lượng là chọn mua cà phê nguyên hạt và sử dụng ngay sau khi rang.

So với cà phê bột, cà phê hạt có khả năng tiếp xúc với không khí ít hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng bảo quản, giữ được chất lượng và hương vị của loại cà phê này.



Mua vừa đủ dùng

Cà phê sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị trong khoảng thời gian dài.

Vì thế, để thưởng thức được 1 ly cà phê chất lượng, thơm ngon đúng chuẩn, bạn không nên mua cà phê với số lượng lớn, mà chỉ nên mua một lượng vừa đủ dùng trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng thôi nhé!



Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng là 4 tác nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.

Vì thế khi mua về, bạn nên bảo quản cà phê trong lọ, hộp kín hoặc túi zip và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh hơi nóng cũng như ánh nắng mặt trời nhé.

Lưu ý: Nên mua những túi cà phê tích hợp túi zip để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cà phê





Để cà phê đông lạnh giúp bảo quản được lâu hơn một tháng

Nếu bạn "lỡ" mua quá nhiều cà phê và không thể sử dụng hết trong 2 tuần thì hãy chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ (mỗi phần đủ để uống 1 tuần) rồi cho vào túi zip hay hũ thủy tinh đậy kín nắp. Sau đó, đem bảo quản trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản cà phê lâu hơn 1 tháng. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy 1 phần nhỏ ra rã đông và đem đi xay bột, pha chế để thưởng thức thôi.


Không bảo quản cà phê ở tủ mát cùng với các thực phẩm có mùi khác

Không nên bảo quản cà phê trong ngăn mát tủ lạnh với các loại thực phẩm khác như: thịt, cá, rau củ,... Bởi cà phê có tính hút mùi, để chung với các thực phẩm này sẽ bị thay đổi hương vị, khi pha sẽ không còn ngon nữa!



2Cách bảo quản cà phê hạt

Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao

Cà phê vốn có đặc tính hút ẩm và độ ẩm chính là yếu tố làm mất đi hương vị ban đầu.

Do đó, trong quá trình bảo quản, bạn nên để cà phê trong túi zip, hộp hoặc hũ thuỷ tinh có bề mặt mờ đục, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.



Sử dụng đồ đựng có van một chiều

Không khí tạo ra quá trình oxy hoá, làm mất đi rất nhiều hương vị của cà phê.

Để ngăn chặn vấn đề này, bạn nên bảo quản cà phê trong đồ đựng có van một chiều. Đây là một sản phẩm tiện dụng, giúp giải phóng không khí trong cà phê ra ngoài và ngăn không khí từ ngoài vào trong.